Lãi Suất Vay Giảm, Room Tín Dụng Mở, Người Mua Nhà Có Bớt Khó?

Thứ Ba, 03-01-2023 | 8:18AM GMT+7

Dù lãi suất vay đang có xu hướng giảm nhưng lại không áp dụng với lĩnh vực bất động sản khiến việc tiếp cận nguồn vốn của người mua ở thực vẫn tiếp tục gặp khó khăn. Tuy nhiên, động thái hạ nhiệt lãi suất này cùng với room tín dụng được mở giúp người mua thực nuôi hi vọng vào một tương lai gần sẽ có chuyển biến tích cực hơn.

 

Từ khoảng đầu tháng 12/2022, một loạt ngân hàng thương mại đã có động thái giảm lãi suất. Nguyên nhân của sự thay đổi này bắt nguồn từ việc các ngân hàng thương mại muốn “ghi điểm”, giành lợi thế trong quá trình Ngân hàng Nhà nước cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cho kế hoạch kinh doanh tháng cuối năm 2022 và cho cả năm 2023. Bên cạnh đó, việc giảm lãi suất cho vay cũng giúp các ngân hàng tiết giảm được chi phí hoạt động, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

 

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận hàng loạt các ngân hàng có động thái giảm lãi suất. Cụ thể, từ nay đến hết tháng 6/2023, VIB áp dụng chương trình giảm lãi suất đến 1,5% cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Từ 6/12/2022 đến 31/1/2023, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) sẽ giảm lãi suất vay 1%/năm đối với khách hàng. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng thực hiện giảm lãi suất 1%/năm đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Techcombank giảm lãi suất 0,25% - 1,92%/năm cho khách hàng cá nhân sử dụng nhiều sản phẩm dịch vụ. SHB cũng triển khai chương trình hỗ trợ giảm lãi suất từ 1,5-2%/năm cho khách hàng.

 

Lãi Suất Vay Giảm, Room Tín Dụng Mở, Người Mua Nhà Có Bớt Khó

 

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất vay

 

Trước đó, lãi suất vay mua nhà đã tăng mạnh, chạm mức từ 12,5 - 15%/năm. Tuy nhiên, trên thực tế, động thái giảm lãi suất trên chỉ áp dụng chính với lĩnh vực sản xuất kinh doanh nên mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà hiện vẫn rất cao. Số ít ngân hàng có điều chỉnh lãi suất vay mua nhà nhưng không đáng kể. Chị Nguyễn H.N (trú tại khu tập thể Thành Công, Ba Đình) cho biết, khi nắm được thông tin lãi vay giảm và room tín dụng được mở, chị có liên hệ với một số bên ngân hàng để vay tiền mua lại chính căn nhà tập thể mà gia đình đang thuê ở. Căn hộ tập thể được chủ cũ cho gia đình chị thuê đã hơn 8 năm và đồng ý bán lại cho vợ chồng chị nếu muốn mua. Nhưng lãi suất vay tăng khiến chị chưa vay được tiền để đặt vấn đề với chủ nhà.

 

Trái với kì vọng của chị H.N, phần lớn các ngân hàng vẫn đang duy trì lãi cho vay cao với bất động sản và việc giải ngân vẫn khó khăn. “Có ngân hàng tôi tìm đến hỏi vay thông báo là có thêm room tín dụng nhưng họ phải ưu tiên cho các khách hàng đã xếp hồ sơ đợi từ trước đó, mà lượng hồ sơ xếp chờ từ trước, theo chia sẻ của nhân viên ngân hàng là rất lớn”, chị H.N cho biết

 

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, anh Phạm Văn Đỉnh (nhân viên văn phòng tại tòa nhà Licogi Thanh Xuân) cho biết, sau khi nắm được thông tin lãi suất vay hạ nhiệt và room tín dụng được mở, anh đã tìm đến một số ngân hàng hỏi vay mua nhà. Mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà ở một số ngân hàng đã giảm nhẹ nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, việc giải ngân cho vay vẫn khá phức tạp. “Một số ngân hàng thương mại tư nhân ngoài lãi suất cao thì người vay phải mua kèm một gói bảo hiểm khoản vay, kèm khoản “lót tay”. Và thời gian phê duyệt, giải ngân cũng không hề nhanh”, anh Đỉnh cho biết.

 

Lãi Suất Vay Giảm, Room Tín Dụng Mở, Người Mua Nhà Có Bớt Khó

 

Việc tiếp cận nguồn vốn của người mua ở thực vẫn khó khăn

 

Trong khi đó, chị Phạm Thị Kiều Chinh (trú tại tổ TDP 2, Mễ Trì) cho biết chị đã hoãn việc vay mua nhà gần 1 năm nay khi room tín dụng bị siết rồi lãi suất vay tăng. Ở thời điểm hiện tại, sau khi tìm hiểu, chị quyết định việc vay mua nhà sẽ tiến hành vào sau Tết Quý Mão 2023. “Room tín dụng mở nhưng vẫn đang ưu tiên chính hoạt động sản xuất kinh doanh, room cho bất động sản vẫn có nhưng không lớn, trong khi nhu cầu vay bất động sản lại quá lớn nên phía Ngân hàng chưa thể giải quyết rốt ráo cho tất cả khách hàng. Tôi muốn đợi sau Tết Quý Mão, thời điểm mà thông thường room tín dụng mới được cấp rộng hơn và lãi suất vay mua nhà có thể được điều chỉnh giảm”, chị Chinh chia sẻ.

 

Tuy nhiên, chị Chinh cũng bày tỏ lo ngại, là khi room tín dụng được mở và lãi suất vay mua bất động sản có sự điều chỉnh giảm trong thời gian tới, có thể chị sẽ không được hưởng mức chiết khấu và các chính sách tốt như hiện tại ở một số dự án bất động sản. “Tôi cũng buộc phải chấp nhận thôi vì khi giá tốt thì mình không có tiền, không vay được ngân hàng. Lúc tiếp cận được vốn ngân hàng thì giá và chính sách mua lại khác”, chị Chinh cho biết.

 

 

( Nguyễn Nam - Thanhnienviet)

 

Link bài viết gốc: https://thanhnienviet.vn/2022/12/29/lai-suat-vay-giam-room-tin-dung-mo-nguoi-mua-nha-co-bot-kho

Các tin khác

CÔNG TY CỔ PHẦN THÀNH ĐÔNG NINH THUẬN
Địa chỉ: Lô TM09 Đường Đặng Quang Cầm, KĐT Biển Bình Sơn - Ninh Chữ (Khu K2), phường Mỹ Bình, TP. Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận.
Điện thoại: 0259.3890999 Fax: 02593.890999
MST: 4500569345

Website: thanhdongninhthuan.com 

 

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN HACOMLAND
Địa chỉ: TM14.6 Đường Trần Nhân Tông, khu đô thị Đông Bắc (khu K1), phường Thanh Sơn, TP. Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận.
Điện thoại: 02593.859999 Hotline: 0939661889
Email: contact@hacomland.com

  • Kết nối với chúng tôi
  • facebook
  • Twitter
  • Google Plus
  • Pinterest
Chia sẻ trang
Lượt truy cập:Thống kê truy cập